Quán cơm 2.000 đầu tiên ở xứ Nghệ
Chỉ với 2.000 đồng, nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện, những người nghèo hay người có nhu cầu có thể mua được một suất cơm trưa tại quán Yên Vui. Một suất có đầy đủ cơm, canh, rau, thịt... vừa no lại vừa đủ chất dinh dưỡng trong những ngày dài nằm viện. Đây là quán cơm 2.000 đồng đầu tiên ở xứ Nghệ.
Rất đông người xếp hàng đợi mua suất cơm 2.000 đồng. |
Chúng tôi ghé quán cơm Yên Vui ở số 75 Phùng Khắc Khoan, P. Hưng Dũng. TP Vinh (Nghệ An) vào 10 giờ 30 sáng. Điều kỳ lạ là mặc dù người đến xếp hàng đông đúc nhưng không hề có sự chen lấn, xô đẩy nào cả, tất cả đều được sắp xếp một cách thứ tự, lần lượt. Ai đến trước thì được mua, ăn trước, người đến sau thì sẽ ăn sau. Hầu hết họ là những bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Ung bướu, Viện huyết học, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Bệnh viện Sản - Nhi... Họ xếp hàng để mua suất cơm có giá chỉ 2.000 đồng tại quán này. Từ ngoài cửa sẽ có một nhân viên đứng thu số tiền 2.000 đồng/suất và phát cho khách một phiếu nhận cơm. Người mua sẽ mang phiếu đưa cho nhân viên phát cơm và nhận khay cơm về ngồi ăn tại bàn.
Bà Quàng Thị Cường (60 tuổi, trú H. Quế Phong) ngồi ăn cơm và chia sẻ: Tôi đang điều trị bệnh ung thư tử cung ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Mấy hôm nay, nghe mọi người nói đến quán cơm 2.000 đồng nên tôi cũng đến xếp hàng mua ăn thử. Lần đầu tiên tôi được ăn suất cơm rẻ mà ngon đến như vậy.
Quán Yên Vui bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 16-11, là hoạt động của Dự án trợ giúp suất ăn giá rẻ do Quỹ từ thiện Bông Sen tổ chức. Đây là Quỹ từ thiện tư nhân do một số nhà hảo tâm ở TP.HCM thành lập. Quỹ hoạt động với giấy phép Quyết định số: 24/QĐ-BNV do Bộ Nội vụ cấp phép ngày 5-1-2018. Mô hình quán ăn này đầu tiên có mặt tại Nghệ An và là một trong 13 quán ăn trong cả nước do Quỹ từ thiện Bông Sen thực hiện.
Suất ăn trị giá 2.000 đồng hôm nay gồm có cơm, thịt gà rim, canh rau cải nấu thịt băm, rau xào, đậu phụ sốt cà chua và món tráng miệng cam hoặc chuối. Ngoài ra, quán còn phục vụ suất cơm chay có giá 1.000 đồng. Những đồ ăn được chế biến với khẩu vị vừa phải, ai cũng ăn một cách ngon miệng, người nào ăn thêm cơm có thể gọi xin. Cứ như vậy, hết lượt khách này, nhân viên lại gọi lượt khách khác vào quán cho đến khi hết những phần cơm do quán chuẩn bị từ trước. Thậm chí, khi hết suất cơm, chủ quán phải tăng cường thêm mì tôm trứng để phục vụ khách hàng để đảm bảo không ai bị đói khi vào quán. "Khi đến quán khách hàng sẽ được hướng dẫn với tinh thần tự phục vụ rất cao. Tự đi lấy đồ ăn, lấy nước uống, ăn xong mọi người tự mang khay của mình đến nơi tập kết để mang đi rửa. Thậm chí, nhiều khách hàng ăn xong còn tình nguyện rửa bát" - bà Cao Thị Sử, một khách hàng ăn cơm chia sẻ.
Dù diện tích quán nhỏ nhưng không có sự lộn xộn, chen lấn. |
Hôm nay thiếu tình nguyện viên phục vụ nên chị Phạm Thị Thủy - Quản lý quán Yên Vui phải ngồi rửa bát để kịp phục vụ cho những khách hàng tiếp theo. Tay vừa thoăn thoắt rửa bát, chị Thủy vừa chia sẻ: "Hiện tại, quán phục vụ 3 ngày trong tuần vào các thứ 2,4,6. Không chỉ phục vụ bệnh nhân nằm viện và người nhà mà tất cả những ai có nhu cầu đều có thể vào ăn suất cơm 2.000 đồng/suất cơm mặn và 1.000 đồng/suất cơm chay này. Ban đầu quán đề ra chỉ tiêu bán 100 suất/ngày nhưng từ ngày khai trương đến nay, ngày nào chúng tôi cũng bán đến 130-140 suất/ngày, thậm chí hôm nay có đến 164 suất. Khi bán hết các suất cơm đã chuẩn bị sẵn thì quán chuẩn bị thêm món mì tôm trứng cho khách, tránh trường hợp nhiều khách đứng chờ nhưng lại không có cái để ăn. Hiện tại, quán chỉ đủ nhân lực để nấu cơm và món canh, còn những thức ăn mặn được chúng tôi đặt tại một nhà hàng đưa đến. Tất cả số tiền thu và chi đều được nhân viên của quán cập nhật theo ngày trên trang Quán Yên Vui Vinh - Nghệ An".
Cứ khoảng 10 giờ sáng là anh Nguyễn Trung Hiếu (1988, trú TP Vinh) là nhân viên của một quán ăn khác tại TP Vinh khi làm xong nhiệm vụ lại chạy xe máy đến làm tình nguyện viên cho quán Yên Vui. "Mỗi ngày mình tranh thủ bỏ ra 2 giờ đồng hồ để đến phục vụ miễn phí cho khách hàng. Do trước đây mình có phục vụ cho quán này mở tại Đà Nẵng rồi nên cũng đã quen với công việc. Mình quan niệm, đóng góp được gì thì sẽ cố gắng, mỗi ngày làm được một việc thiện là lòng cảm thấy rất vui và thanh thản" - anh Hiếu tâm sự.
Là một trong những người đầu tiên tham gia tìm mặt bằng cho quán Yên Vui, anh Phan Hùng Sơn (trú P. Cửa Nam, TP Vinh) chia sẻ: "Đợt mưa vừa qua, tôi và một số người đã bì bõm lội nước đi tìm kiếm mặt bằng để mở quán. Thông qua một số kênh, chúng tôi đã tìm được địa điểm này, vừa gần các bệnh viện sẽ có cơ hội giúp các bệnh nhân nghèo. Thời gian đầu, để đi vào hoạt động, chúng tôi cũng không tránh khỏi những lời dèm pha, bởi suất cơm chỉ có giá trị 2.000 đồng sẽ thu hút nhiều người ăn hơn. Thế nhưng, với mong muốn được làm việc thiện, giúp đỡ phần nào khó khăn cho mọi người, quán Yên Vui đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ về cả vật chất và tinh thần. Người thì góp tiền, người góp mì tôm, trứng, giấy ăn... tất cả đã làm nên quán Yên Vui như hôm nay.
Dương Hóa